Kinh nghiệm vàng cho người mới lái xe ô tô

 

Bất kể việc gì mới chúng ta đều lúng túng và gặp phải những khó khăn ban đầu nhất định. Việc học lái xe ô tô cũng vậy. Kinh nghiệm cho người mới lái xe ô tô là rất cần thiết khi các bạn tham gia giao thông. Vì lái ô tô chỉ cần các bạn mất tập trung 1 chút xíu là xe của các bạn có khi sẽ được kéo về và bạn thì trong viện rồi.

Qua quá trình đào tạo các các kỹ năng thực tế từ học viên và các thầy. Trung tâm đào tạo lái xe Thăng Long chia sẻ những kinh nghiệm vàng cho người mới lái xe ô tô.

  1. Phải nắm vững luật giao thông đường bộ

Điều này dù là lái xe mới hay lái xe có kinh nghiệm đều cần phải nắm vững khi tham gia giao thông. Người mới học lái xe ô tô thì không thể bon chen như các tài có kinh nghiệm được.

Người mới lái xe ô tô cần phải nhớ Xe từ đường nhánh, đường không ưu tiên phải nhường cho xe đang đi trên đường ưu tiên từ mọi hướng tới. Xe lưu thông trên đường cùng cấp phải nhường cho xe đi từ hướng bên phải. Xe ngoài vòng xuyến phải nhường cho xe đã vào trong vòng xuyến trước.  Xe rẽ, quay đầu phải nhường cho xe đi thẳng. Xe xuống dốc phải nhường cho xe lên dốc…

Hơn nữa kinh nghiệm cho người mới lái xe ô tô khi ra đường phải thuộc biển báo. Người mới học lái xe nên học thói quen đọc biển báo trước khi vào các ngã 3, ngã 4,. Điều này rất quan trọng giúp các bạn đi đúng đường và không bị các Giao Thông hỏi thăm rất tốn kém.

  1. Kiểm tra xe trước khi khởi hành

Kinh nghiệm cho người mới học lái xe ô tô khi khởi hành là cần kiểm tra mọi thứ như bánh xe, lên xe thì cần thử côn, phanh, ga và vô lăng…Việc kiểm tra giúp giảm thiểu các nguy cơ tiềm ẩn  động cơ không hoạt động, phanh xe có vấn đề… nhằm giảm thiểu tai nạn không đáng có.

  1. Chọn xe nhỏ

Một trong những kinh nghiêm cho ngời mới lái xe ô tô là đi xe nhỏ và lái với tốc độ chậm là tiêu chí hàng đầu cho những “ Lính Mới” khi chuyển từ 2 bánh sáng 4 bánh. Xe nhỏ, công suất thấp sẽ giúp bạn luyện các kỹ năng lái xe cơ bản dễ dàng hơn. Kỹ thuật lái xe cũng được trải nghiệm từ tốc độ chậm đến tăng dần tùy theo khả năng của mỗi người.

  1. Canh xe

Lái xe ở các thành phố đông đúng lại và các giờ cao điểm thì việc này khá quan trọng.

Canh với xe máy thì nên xếp mấy loại quanh ôtô của mình, ngồi trên ghế lái mà nhìn và nhớ các vị trí an toàn. Sau đó tập vài lần cho nhớ.

Canh với ô tô thì các bạn có thể nhờ người khác xi nhan, khi đi ngoài đường đông nhớ tiến theo xe trước, cách đuôi xe trước 1 khoảng không đủ để cho các ninja lead và các thánh lách qua được. Giao thông VN mình là điền vào chỗ trống lên không canh và căn chuẩn xe chúng ra bị quẹt là điều không thể tránh khỏi

  1. Thao tác côn, phanh, ga nhuần nhuyễn

Việc này chúng ra cần phải thao tác chuẩn và nhuần nhuyễn khi đi học lái xe ô tô trên sân tập. Nên học thêm trên các cung đường vắng trước khi vào phố đông. Đề pa cũng nên tập ở những chỗ vắng.

  1. Nguyên tắc 2 giây trong lái xe

Một thói quen của người mới lái là quan sát chăm chú vào một điểm quá lâu, đây là điều nguy hiểm trong quá trình xe đang chạy, đặc biệt là đang đi trên đường cao tốc. Nên nhớ không được nhìn chăm chú vào mục tiêu nào đó quá 2 giây. Ví dụ xe đang chạy tốc độ 60km/h thì người lái chỉ cần sao nhãng 2 giây là xe đã lướt được gần 35m nên rất nguy hiểm nếu không quan sát tốt.

  1. Không vào giao lộ phía trước nếu không còn chỗ để đi

Kinh nghiệm vàng nữa cho người mới học lái xe ô tô khi tham gia giao thông là không nên bon chen. Nhiều khi các bạn cố vượt đèn 1-2s thì chính bạn là kẻ đầu tiên gây ra vụ kẹt xe hoành tráng

  1. Không lấn làn xe máy

Cái này chắc các bạn mới học lái xe nhìn rất rõ. Việc lấn sáng làn xe máy là rất nguy hiểm. Khi các bạn chạy cao tốc thì có thể xảy ra va chạm bất cứ lúc nào vì xe mấy đi thì không theo quy luật nào cả.

Khi chạy trên phố đông mà các bạn sang làn xe máy thì tắc nguyên 1 con phố luôn.

  1. Lên cầu rửa xe

Kinh nghiệm vàng cho người mới xe ô tô là khi ra rửa xe tốt nhất là vất cho mấy ông ở đó rồi đi uống café. Mà trước khi đi uống café thì nhớ hỏi xem mấy thánh rửa xe có kinh nghiệm chưa, ậm ừ thì thôi đánh đi chỗ khác. Không là mình lại phải phiền đến bảo hiểm

  1. Nếu lái xe số tự động thì tuyệt đối không được sử dụng 2 chân, mà chỉ được sử dụng một chân phải, phải nhớ nằm lòng là khi đang chạy buông ga thì phải đạp thắng, buông thắng thì đệm ga, tránh trường hợp nhầm là cực kỳ nguy hiểm đối với số tự động.

Đặc biệt đối với những người mới học lái xe việc va đụng là khó tránh khỏi dù bạn có cẩn thận tới đâu. Vì vậy bạn hãy tìm hiểu và mua bảo hiểm để tiết kiệm chi phí sửa chữa là tốt nhất. Đó cũng chính là kinh nghiệm vàng cho người mới lái tự tin hơn.